Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Thắng - 098 988 1800

Vì sao bạn nghèo

Tác giả : NXB lao động - Xã hội

Giá bán : 30,000 vnđ
Giá giảm : 0%
Còn lại : 30,000 vnđ

Nhà cung cấp: Công ty Cổ phần Sách Online

Chia sẻ

Có một câu chuyện kể rằng, một nhà triệu phú già khi đi dạo chơi trong ánh nắng ấm áp mùa đông đã gặp một anh chàng sống lang thang cũng đang ngồi sưởi nắng dưới chân một bức tường. Ông ta bèn hỏi anh chàng : “Vì sao anh không đi làm ?”

- Vì sao lại phải đi làm ? - Anh chàng kia trả lời.

- Đi làm sẽ kiếm được tiền.

- Kiếm tiền để làm gì ?

- Kiếm tiền để có thể được sống trong những ngôi nhà lớn sang trọng, được thưởng thức các loại cao lương mỹ vị, có thể được cùng người nhà sống cuộc đời sung sướng.

- Sau đó thì sao ?

- Khi về già sẽ chẳng phải lo chuyện ăn mặc, giống như tôi đấy, ngày ngày dạo chơi, sưởi nắng.

- Thế không phải là tôi cũng đang sưởi nắng đấy ư ?

Đây nhất định phải là tác phẩm của một người yêu thích triết học, thoạt nghe ta có cảm giác rất hay, không ít người nghèo hẳn sẽ tìm thấy sự an ủi từ trong câu chuyện nọ.

Thực sự rất nhiều khi hạnh phúc liên quan đến giàu nghèo. Nhưng với câu chuyện kể trên mà nói, nó được mở ra trong một bối cảnh đặc biệt, nó đã lựa chọn đúng một quãng đời được coi là tươi đẹp nhất của anh chàng lang thang, thêm vào đó một chút triết lí và ý thơ, và như vậy, cuộc sống của anh chàng lang thang không những không đáng buồn, mà ngược tại còn khiến người ta hâm mộ.

Nhưng nếu nhà triệu phú hỏi lại anh ta rằng, lẽ nào việc sưởi nắng là tất cả cuộc sống ? Sau khi mặt trời lặn thì làm gì đây ? thì người lang thang sẽ trả lời ra sao ?

Không phải tự lừa mình, lừa người, ngoài một số rất ít người coi cuộc sống chỉ như là một sự trải nghiệm nghệ thuật để có thể thể nghiệm được ý nghĩa của sự lang thang ra, còn phần lớn mọi người, tất cả những người bình thường khi rơi vào bước đường đó, thực tế đều không biết làm sao được.

Người Trung Quốc thường sùng bái những lạc thú thông thường, coi đó là giới hạn tinh thần. Nếu thực sự có thể sống thanh bạch ít ham muốn thì điều đó cũng không phải là việc xấu. Nhưng, những cái muốn có lại không có được, đành phải co mình lại trong một góc, tự mình lẩm bẩm cho rằng mình đang hưởng lạc thú thì đó lại chính là sự trốn chạy, bất tài và nhu nhược.

Chỉ có cách nhìn thẳng vào cái nghèo của mình, người nghèo mới có thể tìm ra biện pháp thoát khỏi tình trạng hiện tại. Suy cho cùng, chúng ta đều là con người, rất nhiều khi giàu và nghèo thực sự liên quan đến hạnh phúc.  

 

Sách cùng chủ đề

Vượt Biển Lớn
40,000 vnđ

6 chiếc mũ tư duy
Miễn phí

Út Quyên Và Tôi
20,000 vnđ

TRƯỚC VÒNG CHUNG KẾT
20,000 vnđ

Quán Kem
20,000 vnđ

Quán Gò Đi Lên
30,000 vnđ

Phòng Trọ Ba Người
20,000 vnđ

LÁ NẰM TRONG LÁ
15,000 vnđ

Bắt đền hoa sứ
20,000 vnđ

Anh Chị Yêu Dấu
15,000 vnđ

Xem thêm

Thông tin Ebook

Giới thiệu

NXB Lao động - Xã hội

Bình luận

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi

Top