Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Thắng - 098 988 1800

Marketing cho bán lẻ

Tác giả : Bod negen và susan negen

Giá bán : 30,000 vnđ
Giá giảm : 0%
Còn lại : 30,000 vnđ

Nhà cung cấp: Công ty Cổ phần Sách Online

Chia sẻ

Lời giới thiệu

Bốn năm trước, chúng tôi nhận được một cuộc điện thoại của Ken. Bob gặp anh ta chỉ một ngày trước đấy tại một chương trình marketing của mình. Ken đang ngập trong nợ nần và rất cần sự giúp đỡ.

Hai năm trước đó, Ken mở cửa hàng bán lẻ tại một địa điểm có không gian rộng rãi và đẹp đẽ, để trưng bày hàng loạt hàng hóa chất lượng cao cùng đội ngũ nhân viên tài năng. Trong suốt năm đầu tiên kinh doanh, Ken đã phải nếm trải những thứ mà tôi gọi là “ảo mộng”: “Nếu bạn mở cửa hàng, chắc chắn khách hàng sẽ đến.” Vâng, Ken đã mở cửa hàng, đã chờ đợi, nhưng khách hàng không tới.

Vì vậy, sang năm thứ hai, Ken đặt mua các quảng cáo một cách mù quáng và rồi đã phải chi tới hơn 40.000 đô-la. Thật không may, hầu hết chúng không mang lại hiệu quả. Dĩ nhiên khoản đầu tư mà Ken đổ vào quảng cáo đã đem lại một chút doanh số, nhưng không thể đủ để bù đắp toàn bộ chi phí mà anh đã bỏ ra.

Thế đấy!

Tôi có thể nghe thấy sự đau khổ của anh ta qua điện thoại, và thật sự, có thể cảm nhận được nó tự đáy lòng. Bạn biết không, vì chính tôi cũng đã từng mắc những sai lầm giống hệt Ken, từng có “những ảo mộng”! Và cũng từng nếm trải nỗi sợ hãi khi có quá nhiều hóa đơn phải thanh toán trong khi doanh số không đủ để trang trải.

Đó chính là lý do tại sao hơn hai mươi năm qua tôi tập trung nghiên cứu rất nghiêm túc về nghệ thuật tiếp thị. Tiếp thị chính là đầu tàu, nó kéo theo các cỗ máy doanh số khổng lồ ở những mức độ khác nhau, giúp bạn xây dựng một cơ sở khách hàng đồ sộ và cho phép bạn ngay lập tức có tiền gửi vào tài khoản ngân hàng.

Một bản kế hoạch tiếp thị hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn sự bình yên, đó cũng chính là tất cả những gì Ken đang mong muốn, và tôi biết mình có thể mang lại điều đó cho anh. Một vài ngày sau đó, tôi đã làm việc với Ken trong một tiếng rưỡi để chỉ cho anh 3 cách thức hoàn toàn mới về việc: xây dựng doanh nghiệp, đầu tư tiền bạc và nắm bắt nghệ thuật tiếp thị.

Trong vòng ba tuần tiếp theo, Ken khởi động một chương trình quảng cáo và thu về 21.788 đô-la trong tuần đầu tiên, 46.923 đô-la trong tháng thứ hai và 31.265 đô-la trong tháng thứ ba. Chương trình này kéo dài ba tháng, đạt doanh số 101.259 đô-la trong đó chi phí chưa đầy 5.000 đô-la.

Lúc này bạn có thể phản biện: “Những kết quả này quá xa vời.” Nhưng chúng hoàn toàn khả thi – nếu bạn biết mình phải làm gì. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi quyết định viết cuốn sách này.

Thế giới ngày càng biến đổi với tốc độ chóng mặt và rất nhiều cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ đang gặp khó khăn trong việc bắt kịp những thay đổi này. Tỷ lệ thất bại trong ngành kinh doanh bán lẻ quy mô nhỏ so với các ngành kinh doanh khác là cao nhất.

Những ai nên đọc cuốn sách này?

Nếu bạn đang sở hữu, quản lý hoặc đang có kế hoạch mở một cửa hàng bán lẻ thì cuốn sách này dành cho bạn vì nó dành cho những người bán lẻ, được viết bởi những người bán lẻ. Nó không phải là cuốn sách chung chung về tiếp thị. Nó giúp bạn trở thành một nhà tiếp thị giỏi hơn, đạt doanh số bán hàng cao hơn và nhiều tiền đổ vào túi bạn hơn.

Tất cả những khái niệm và chiến thuật về tiếp thị trong cuốn sách này cũng có thể được sử dụng trong các ngành kinh doanh dịch vụ khác. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng đang kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhượng quyền dịch vụ và các lĩnh vực chuyên nghiệp khác. Tất cả đều thu được lợi ích từ triết lý tiếp thị tập trung vào khách hàng mà chúng tôi truyền đạt.

Bob và Susan Negen là ai? Tại sao bạn nên lắng nghe họ?

Chúng tôi yêu thích kinh doanh bán lẻ và đã dành hầu hết thời gian cho ngành này. Cả hai chúng tôi đã cùng nhau đưa ra sự kết hợp hoàn hảo giữa một nhà kinh doanh khôn ngoan và một nhà quản trị bán lẻ đầy kinh nghiệm.

Susan từng là người điều hành cho những “gã khổng lồ” trong ngành bán lẻ như Macy’s, Bloomingdale’s hay Lord & Taylor. Cô cũng từng góp mặt trong nhóm lãnh đạo của một doanh nghiệp bán lẻ quy mô nhỏ, và giờ đây, cô đang là chủ của nó.

Với gần hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành kinh doanh, Susan hiện đang quản lý hơn 120 nhân viên rất hiệu quả. Cô sử dụng các kỹ năng chuyên môn về phân tích để thu mua hàng hóa tồn trữ cho các cửa hàng cả lớn lẫn nhỏ, đồng thời làm việc với hàng trăm chủ cửa hàng bán lẻ với tư cách người đứng đầu chương trình đào tạo quản lý tồn trữ (Inventory Mastery Program).

Bob là người sáng lập Mackinaw Kite Co., một trong những công ty kinh doanh diều đầu tiên trên thế giới, vào năm 1981 khi mới 23 tuổi. Khi đó, anh vừa tốt nghiệp, đam mê thả diều và không muốn làm một “công việc thật sự”.

Bob đã dành 20 năm sau đó để học hỏi bí quyết của những doanh nhân thành công. Anh đã mắc rất nhiều sai lầm song cuối cùng vẫn sống sót và được phong tặng biệt danh “tay bán lẻ thiện chiến”. Trong rất nhiều thành tích đáng chú ý, Bob từng tạo ra “một cơn sốt dữ dội” với món đồ chơi trẻ em yo-yo và thu về cho mình hơn hai triệu đô-la doanh số. 

Năm 1999, Bob quyết định bán Mackinaw Kite Co. cho Steve, anh trai và cũng là đối tác kinh doanh của mình. Anh đã cùng Susan mở ra chương trình đào tạo WhizBang! Training nhằm cung cấp những kỹ năng kinh doanh quan trọng giúp các nhà bán lẻ thành công.

Từ khi khởi động chương trình WhizBang! Training, Bob đã nói chuyện với hàng chục nghìn nhà bán lẻ tại các hội thảo, triển lãm thương mại và hội nghị thương nhân. Chương trình cố vấn tiếp thị (Marketing Mentor Program) của Bob đã được những người tham dự đánh giá là “mang tính đổi mới”, “đầy hứng khởi”, “tác động mạnh mẽ” và “cực kỳ sáng tạo”.

Chúng tôi tin rằng các thương nhân độc lập là nhân tố quyết định sự phát triển của hầu hết các đô thị nhỏ. Những cửa hàng của họ chính là chất keo kết dính các khu buôn bán kinh doanh với nhau, từ đó các khu buôn bán kinh doanh này sẽ là chất keo kết dính các cộng đồng xã hội lại gần nhau. Nhưng thế giới đang thay đổi chóng mặt từng ngày, đe dọa tới sự tồn tại của các nhà bán lẻ độc lập.

Tin xấu

Hãy bàn về tin xấu trước và dành toàn bộ thời gian còn lại khám phá tin tốt lành.

Tin xấu là chẳng mấy ai cần đến cửa hàng của bạn. Ngày nay, khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn qua mạng Internet, vào bất cứ lúc nào, hay gọi cho tổng đài để hỏi về những loại hàng hóa họ thích, trò chuyện với những nhân viên chăm sóc khách hàng tận tình trong khi đang ngồi nhàn nhã tại nhà. 

Trên đây là những điều trước kia chưa có. Chỉ khoảng ba mươi năm trước, các nhà bán lẻ độc lập phải đối đầu với rất ít sự cạnh tranh.

Ba mươi năm trước, các thương nhân địa phương có thể “hốt” được rất nhiều tiền từ hoạt động mua sắm của khách hàng trong khu vực. Những khách hàng này không có lựa chọn nào khác. Nếu trong thành phố có ba cửa hàng bán đồ ngũ kim, họ sẽ chia nhau  doanh số bán đồ ngũ kim của cả vùng. Tương tự, năm cửa hàng hoa sẽ cùng nhau chia sẻ doanh số bán hoa. Dĩ nhiên vẫn có sự cạnh tranh nhất định và nhà bán lẻ cừ nhất sẽ đạt thị phần lớn nhất, nhưng điều đó không là gì khi so sánh với sự cạnh tranh ngày nay.

Ba mươi năm trước, Wal-Mart chỉ có cửa hàng ở 9 bang và gần như không mấy ai biết tới. Ngày nay, Wal-Mart có hơn 3.700 cửa hàng ở 50 bang – chưa kể vô số cửa hàng ở các nước khác trên thế giới – với doanh số hơn 100 tỷ đô-la mỗi năm.

Ba mươi năm trước, không ai có máy vi tính, dù ở nhà hay nơi làm việc.

Ba mươi năm trước, khi Steve Jobs và Steve Wozniak tạo ra Apple I, nó thật sự không hơn gì một bảng mạch chưa gắn linh kiện.

Tại thời điểm đó không có Internet, không có thư điện tử, không có World Wide Web. Khách hàng của chúng ta không thể dễ dàng so sánh các mức giá, các dịch vụ và sản phẩm mà họ cần, chứ chưa nói đến việc mang cả hệ thống mạng không dây tốc độ cao luôn kết nối với toàn thế giới trong túi của mình!

Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày nay, sự cạnh tranh đến từ mạng Internet là vô cùng khốc liệt. Dưới đây chỉ là một vài gạch đầu dòng đáng lưu ý:

Các đối thủ cạnh tranh trên các trang web đang chào bán những sản phẩm giống hệt của bạn với mức giảm giá, rất lớn – thậm chí có khi còn thấp hơn chi phí đầu vào của bạn!

Chính nhà cung cấp của bạn cũng có thể bán hàng trên mạng. Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất và nhà bán buôn có các “cửa hàng online”.

Các hệ thống bán lẻ vô cùng thông minh và tiện lợi như Amazon.com và Overstock.com có thể chào mời với những mức giá và sự lựa chọn mà bạn hầu như không thể cạnh tranh.

eBay cho phép khách hàng tiềm năng của bạn mua bán hàng hóa trực tiếp với nhau và thực chất đó chính là một mạng lưới mua bán đồ cũ toàn cầu.

Những điều nêu trên mới chỉ là một phần nhỏ. Nhưng tôi chắc là nó cũng đủ khiến bạn điên đầu.

Tin tốt

Thực tế, chúng ta có thể nhận thấy chưa có thời điểm nào hợp lý, tuyệt vời hơn, giá trị hơn để trở thành một nhà bán lẻ như lúc này. Tin tốt lành là cho dù khách hàng không cần bạn, thì họ vẫn muốn bạn. Họ muốn mua hàng hóa từ những người mà họ quen biết.

Lợi thế cạnh tranh lớn nhất, quan trọng nhất và có lẽ là duy nhất của bạn chính là khả năng phát triển các mối quan hệ cá nhân bền vững với khách hàng. Những khách hàng hiện tại và khách hàng tương lai luôn mong muốn sự gắn kết thân thiết. Nếu bạn có thể đem lại những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời và tạo dựng được các mối quan hệ cá nhân thì những gã khổng lồ và những công ty trực tuyến ngoài kia sẽ chẳng còn lấy một cơ hội!

Dĩ nhiên, đối thủ cũng đang ra sức gây dựng các mối quan hệ cá nhân với khách hàng, song trong lĩnh vực này, họ có những rủi ro ngang bằng với bạn trong cuộc chiến giá rẻ. Đơn giản, họ không thể thắng bạn.

Sẽ không có ai ở Target, Amazon.com hay Home Depot có những mối quan hệ cá nhân với khách hàng như bạn với khách hàng của mình. Chủ hãng kinh doanh vật nuôi PetSmart sẽ không thể ở trong Hội phụ huynh cùng với khách hàng của họ, không thể là thành viên của phòng thương mại địa phương, không thể nói chuyện với tổ chức Jonior Achievement ở trường trung học, lại càng không thể tham gia tình nguyện hội cứu tế lương thực. Người đứng đầu tập đoàn bán lẻ Costco sẽ không thể xuống tận nơi hướng dẫn nhân viên và hỗ trợ khách hàng của họ.

Nhưng bạn có thể.

Bạn có lẽ không thể thuê những nhà thiết kế nội thất đắt đỏ tư vấn cho cửa hàng của mình. Bạn có lẽ không thể chi trả cho việc sản xuất hàng hóa từ nước ngoài hay đặt mua những gói quảng cáo khổng lồ trên toàn quốc. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đặt toàn bộ tâm huyết vào cửa hàng của mình. Bạn có thể làm những điều nhỏ bé, đơn giản nhưng lại khiến khách hàng cảm nhận được họ thật sự đặc biệt và quan trọng. Bạn có thể nuôi dưỡng niềm đam mê bất tận để làm tất cả những gì có thể khiến khách hàng hài lòng, điều không một nhà quản lý của bất kỳ thương hiệu bán lẻ nổi tiếng nào có thể làm được.

Bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ và giành chiến thắng!

Những Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới 

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên thông tin. Mạng Internet đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người, từ những đứa trẻ nhỏ cho tới các quý bà tóc hoa râm. Bụi từ cơn chấn động của cuộc cách mạng máy tính 30 năm qua đang lắng xuống và mọi người có thể thấy rõ toàn cảnh cuộc cạnh tranh.

Đâu đó đang hình thành một nhóm những nhà bán lẻ độc lập nhìn ra cơ hội kinh doanh trong thế giới mới này. Chúng tôi gọi họ là những Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới, và hy vọng bạn là một trong số đó.

Những nhà bán lẻ này sẽ kiên trì giữ lại những gì tinh túy nhất của các cửa hàng bán lẻ nhỏ (quy mô gia đình) trong quá khứ, nhưng cũng không ngại nâng cấp chúng. Họ không bị nhụt chí trước những “ông lớn” hay trước sự cạnh tranh trên Internet. Họ hiểu rằng vẫn còn rất nhiều khách hàng ở ngoài kia, và lên kế hoạch để chiếm lĩnh thị phần riêng!

Những nhà bán lẻ này mang trong mình tinh thần lạc quan và lòng nhiệt huyết không thể bị ngăn cản. Mọi người thường bị thu hút bởi những người này. Khách hàng sẽ muốn đến, muốn bước vào bên trong và mua từ cửa hàng của họ.

Những Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới thì muôn hình vạn trạng, có màu da, vùng địa lý, ngành kinh doanh khác nhau nhưng tất cả đều mang những đặc điểm cơ bản giống nhau như sau.

Tư duy của nhà tiếp thị

Nếu bạn là một Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới, bạn sẽ hiểu ra rằng thực chất trong nền kinh tế luôn có rất nhiều nguồn tiền hỗ trợ cho loại hình doanh nghiệp mà bạn đang nhắm tới. Thị trường vẫn luôn ở đó và không đòi hỏi bạn phải động não quá nhiều. Hàng ngày, hàng triệu đô-la đang được tiêu vào những thứ bạn bán – bất kể thứ bạn bán là gì. Có điều khách hàng chỉ chưa chịu tiêu tiền vào cửa hàng của bạn mà thôi.

Bạn biết rằng sản phẩm của mình mang lại giá trị, ích lợi cho người tiêu dùng và nhân viên của bạn cung cấp những dịch vụ hoàn hảo. Nhưng nếu bạn không tin rằng cửa hàng của mình chính là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng, thì bạn nên suy nghĩ lại về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Bạn cần phải có niềm đam mê với việc mang đến cho khách hàng của mình những gì họ cần, họ muốn.

Khi bạn đặt hai mệnh đề sau cạnh nhau – mọi người muốn có những gì bạn bán và bạn đang cung cấp chúng rất tốt – mọi thứ sẽ trở nên rất rõ ràng. Điều duy nhất còn chen ngang giữa bạn và giấc mơ thành công của bạn là khả năng kết hợp những gì mình bán với những người cần và muốn chúng. Nói cách khác, bạn cần phải là một nhà tiếp thị.

Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới cần có “tư duy của một nhà tiếp thị”. Hãy lưu ý, tôi không nói tới tư duy làm tiếp thị, tôi đang nói tới tư duy của nhà tiếp thị. Điểm khác biệt đó rất quan trọng. Một bên mô tả những gì bạn làm, bên kia mô tả kiểu người mà bạn hướng tới.

Có tư duy tiếp thị, tham dự một vài hội thảo, thỉnh thoảng đọc các bài báo có thể giúp bạn phát triển việc kinh doanh, nhưng chúng chắc chắn không đủ để kích thích sự phát triển cần có cho những ước mơ ngông cuồng nhất của mình. Tiếp thị là một công cụ giúp đạt được các mục tiêu về doanh số còn những nỗ lực tiếp thị nửa vời sẽ chỉ cho bạn những kết quả kinh doanh nửa vời.

Nhưng nếu bạn nghĩ tiếp thị là một công việc đầy vui vẻ và hứng khởi, luôn mở rộng đầu óc để tiếp nhận những ý tưởng thú vị, thử những điều mới mẻ, tham khảo những chiến thuật tiếp thị sáng tạo và luôn nhìn việc kinh doanh từ góc độ tiếp thị - Tư duy của nhà tiếp thị. Đó sẽ là những nhân tố gây dựng thành công sự nghiệp kinh doanh của bạn.

Mang tư duy của nhà tiếp thị nghĩa là luôn nắm bắt, nhận thức được những gì mọi người đang làm trong các ngành kinh doanh khác. Nếu một cửa hàng bán pizza hay một thẩm mỹ viện tại địa phương có những chiến thuật tiếp thị thu hút được sự chú ý của bạn, hãy tự hỏi: “Làm thế nào tôi áp dụng được ý tưởng này vào công việc kinh doanh của mình?” Sự thật là có rất ít những ý tưởng nguyên sơ và mới mẻ thật sự, nhưng có vô số cách vận dụng.

Tôi không rõ là các ngân hàng hay cửa hàng đồ ăn nhanh đã tìm ra ý tưởng cung cấp dịch vụ “drive-through” thế nào, nhưng rõ ràng một trong hai đối tượng này đã ảnh hưởng lẫn nhau. Cảm hứng bất chợt về việc áp dụng ý tưởng đó sang một lĩnh vực khác hẳn tuyệt vời không kém gì ý tưởng ban đầu.

Nếu tất cả những gì bạn làm đều giống hệt những thứ người khác làm trong cùng lĩnh vực hoặc cùng khu vực kinh doanh thì bạn sẽ không bao giờ lớn mạnh được. Bạn cần phải làm A trong khi những người kia làm B! Với tư duy của nhà tiếp thị, hãy sáng tạo và động não, nhưng trên hết, hãy luôn vui vẻ, thoải mái! 

Một người ham học hỏi

Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới là người học hỏi không ngừng. Cuộc sống đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, không có dấu hiệu đi chậm lại. Bạn hoặc phải thích nghi với nó hoặc sẽ bị bỏ lại đằng sau. Ở đó không có thời gian cho bạn làm những việc vô ích! Hàng nghìn chủ doanh nghiệp đi trước bạn cũng từng mắc rất nhiều sai lầm, nhưng đã tìm ra được lời giải và luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đó với bạn. Hãy tận dụng điều đó. Hãy làm việc một cách thông minh, chứ đừng vất vả cả ngày!

Có rất nhiều cách để học hỏi như: Đọc sách kinh doanh, nghe CD trong lúc lái xe, đọc các tạp chí và báo kinh tế. (Hãy đăng ký theo dõi một vài trang báo điện tử uy tín hoặc đăng ký miễn phí trên WhizBang! để đọc tin tiếng Anh của mục “Tip of the Week” (Mẹo hay trong tuần) tại địa chỉ http://www.whizbangtraining.com.)

Có rất nhiều chuyên gia kinh doanh chào bán các phương pháp học tập có đảm bảo hoàn tiền vô điều kiện. Hãy chi tiền và nếu những tài nguyên đó không mang lại giá trị hoặc những ý tưởng đó ngay tức thời không mang lại hiệu quả nhất định, hãy trả lại những gì đã mua và nhận lại tiền. Bạn chẳng thiệt gì.

Đừng lo lắng trước quá nhiều lựa chọn. Hãy tham khảo những doanh nhân mà bạn ngưỡng mộ, xem họ từng học hỏi từ những nguồn nào và bắt đầu!

Nhằm hỗ trợ các nhà bán lẻ tham khảo bước đầu, chúng tôi đã tổng hợp các đường link đến những cuốn sách, sách điện tử, đĩa CD mà mình yêu thích tại trang “Retailer Resources” (Nguồn tư liệu dành cho nhà bán lẻ) trên website. Bạn sẽ tìm thấy thông tin về mọi thứ, từ việc làm thế nào quảng bá sản phẩm thật rộng rãi cho đến cách sử dụng bưu thiếp hiệu quả nhất. Khi đọc cuốn sách này, bạn cũng sẽ hiểu hơn về những tài nguyên khác nhau mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Hãy đọc các mục “Mẹo hay!” trong cuốn sách này.

Kẻ đam mê công nghệ

Một trong những tính cách đặc trưng của Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới là rất đam mê và theo sát công nghệ. Khi bạn luôn là người đón đầu các công nghệ mới, bạn sẽ không sử dụng công nghệ chỉ với tính năng vốn có của chúng. Bạn biết cách tận dụng công nghệ để chúng thật sự góp phần cải thiện hoạt động kinh doanh và tăng cường lợi thế cạnh tranh chính của mình – các mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Bạn hiểu phải làm gì để gìn giữ những mối quan hệ thân thiết trong thế giới công nghệ phát triển cao.

Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới luôn có một trang web tuyệt vời, và đó cũng chính là công cụ tiếp thị hiệu quả cho họ. Nó luôn được cập nhật, rất thú vị và liên quan tới các nhu cầu của khách hàng. Công cụ đó không thể xấu xí, tẻ nhạt, lỗi thời hay thiếu chuyên nghiệp.

Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới sử dụng thư điện tử để giữ liên lạc với khách hàng. Gửi thư điện tử cho khách hàng giúp bạn có rất nhiều lợi thế và chúng tôi sẽ dành một phần lớn của cuốn sách viết về chủ đề này. Cách thức này vừa nhanh chóng, kinh tế, dễ dàng, lại vừa luôn sẵn có và rất riêng tư.

Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới luôn có một hệ thống quản lý bán hàng (POS) rất tinh vi và tận dụng nó triệt để. Công nghệ này vô cùng hiệu quả vì nó sẽ giúp bạn cắt giảm hầu hết các chi phí vận hành liên quan tới doanh số, dịch vụ chăm sóc khách hàng, tiếp thị, quản lý nhân sự, quản lý tồn kho, kế toán, kế hoạch nhập hàng, v.v…

Đối với Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới, họ tận dụng công nghệ như một phần quan trọng nhưng đầy đam mê và hào hứng gây dựng doanh nghiệp thành công. Ngay cả khi không biết “bit”, “byte” hay HTML nghĩa là gì, bạn vẫn biết phải thuê người khác làm cho mình việc đó. Bạn hiểu phải sử dụng công nghệ như thế nào để tạo lợi thế cho mình.

Mẹo hay

Sở hữu một phần mềm POS tốt là điều hết sức quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đã chia sẻ một cuốn sách điện tử hàng đầu về lĩnh vực này trong trang Retailer Resources (Nguồn tư liệu dành cho nhà bán lẻ) trên website http://www.whizbangtraining.com.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn lựa chọn một phần mềm POS phù hợp, được viết bởi những cộng sự lâu năm của tôi. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã đọc và tâm đắc với nó. Trong cuốn sách này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin bổ ích, các bảng so sánh, nhận xét của các nhà bán lẻ hay cơ sở dữ liệu của hệ thống theo lĩnh vực. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm POS mới hoặc hiệu quả hơn, hãy ghé thăm trang web.

Những nhà bán lẻ khác

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với những nhà bán lẻ không hề bận tâm tới công nghệ, không ham mê học hỏi hoặc không có tư duy của nhà tiếp thị? Nói một cách thẳng thắn thì họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Họ chỉ ngồi một chỗ và phàn nàn rằng tất cả là do nền kinh tế suy giảm, do Wal-Mart vừa mới mở thêm một cửa hàng ở kế bên, hoặc do chiếc cầu dẫn vào thành phố đang được sửa gây ảnh hưởng tới kinh doanh… Họ không chịu thay đổi khung thời gian để phục vụ khách hàng tốt hơn. Họ sẽ kêu ca về việc không có đủ thời gian để học cách sử dụng máy tính hay cài đặt hệ thống POS.

Hầu hết những người này luôn bám vào tư tưởng “kinh doanh trong hy vọng”. Họ hy vọng FED sẽ giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng, hy vọng phòng thương mại sẽ giúp kéo nhiều người vào thành phố hơn nữa, hy vọng khách hàng sẽ tự quay lại mua hàng ở cửa tiệm của họ. Một số người còn hy vọng thời tiết tốt để mọi người đi ra ngoài nhiều hơn, một số khác lại hy vọng thời tiết xấu để mọi người phải trốn trong các trung tâm mua sắm. Họ hy vọng mùa xuân kéo dài mãi mãi, nhưng “hy vọng” không phải là một chiến lược tiếp thị!

Bạn sẽ là một Nhà bán lẻ thiên niên kỷ mới thành công và đầy nhiệt huyết, hay  sẽ bị đào thải? Quyền lựa chọn thuộc về bạn.

Chúng tôi nghĩ mình biết lựa chọn đó. Bạn đã chọn đọc cuốn sách này và không chỉ ngồi đó than thở về việc doanh số bị tụt giảm do lỗi của ai đó. Bạn ham học hỏi, quan tâm và đam mê công nghệ, bạn đang phát triển và trau dồi tư duy của một nhà tiếp thị!

Hệ thống tiếp thị WhizBang!: Bốn bước để đạt doanh số cao hơn và làm khách hàng hài lòng hơn

Hiện nay, hầu hết hoạt động tiếp thị của các nhà bán lẻ độc lập đều thiếu tính tập trung. Thông thường đó là những cách tiếp cận rời rạc và do các nhân viên bán quảng cáo thực hiện. Khi báo in, đài phát thanh, truyền hình cáp, các trang vàng đến chào hàng, chủ cửa hàng bán lẻ sẽ mua quảng cáo. Nếu họ không tới, sẽ không có nhiều hoạt động tiếp thị diễn ra.

Nếu những điều này giống bạn thì có lẽ bạn đang chi khá nhiều tiền vào quảng cáo nhưng chẳng thu lại được bao nhiêu. Bạn thường nghĩ quảng cáo và tiếp thị là khoản chi phí. Nhưng không đúng, nó là một nguồn đầu tư.

Một hoạt động tiếp thị hiệu quả chính là một khoản đầu tư vào việc kinh doanh có sinh lãi. Nếu không có hoạt động này, bạn sẽ không có động cơ thúc đẩy doanh số và giúp cửa hàng phát triển thịnh vượng từ năm này qua năm khác.

Tiếp thị WhizBang! cung cấp phương thức tiếp cận mang tính hệ thống và tập trung gồm bốn bước giúp bạn đạt doanh số cao hơn và làm khách hàng hài lòng hơn, tiết kiệm hơn hẳn những chương trình tiếp thị rời rạc.

Sách cùng chủ đề

Ai rồi cũng khác
Miễn phí

NHỮNG QUY TẮC TRONG QUẢN LÝ
30,000 vnđ

Vượt Biển Lớn
40,000 vnđ

6 chiếc mũ tư duy
Miễn phí

NƠI NÀO CÓ Ý CHÍ, NƠI ĐÓ CÓ CON ĐƯỜNG
Miễn phí

PQ - CHỈ SỐ ĐAM MÊ
30,000 vnđ

Sống cho điều ý nghĩa hơn
30,000 vnđ

THẬT ĐƠN GIẢN - PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG
20,000 vnđ

Tư Duy Tích Cực - Bạn Chính Là Những Gì Bạn Nghĩ!
20,000 vnđ

Tư duy lại tương lai
30,000 vnđ

Xem thêm

Thông tin Ebook

Giới thiệu

NXB lao động - xã hội

Bình luận

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi

Top