Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Thắng - 098 988 1800

Ẩm Thực Ba Miền - Phần 5

Tác giả : Huỳnh Quốc Thắng

Giá bán : 30,000 vnđ
Giá giảm : 0%
Còn lại : 30,000 vnđ

Nhà cung cấp: Công ty Cổ phần Sách Online

Chia sẻ

Đến Huế - Ăn Nấm Mối & Nấm Tràm

Huế có nhiều món ngon mang đặc trưng địa phương, và nấm - thức ăn đơn giản nhưng để thưởng thức thì chẳng giản đơn chút nào.

 

 

Trời càng lạnh nấm mối mọc càng nhiều, nhất là khoảng tháng chạp, lúc trời lạnh se sắt. Người đi nhổ nấm phải xới đất nhẹ bằng con dao tre (tre vót nhọn, có bản nhỏ) mới giữ nguyên được gốc nấm. Nấm phải còn nguyên gốc mới tươi, dai và ngọt

Nhớ nấm quê

Huế có hai loại nấm đặc sản tiêu biểu cho hai mùa là nấm mối và nấm tràm. Nấm tràm đặc trưng cho khí hậu cuối hè với tai nấm tròn tròn bầu bĩnh mang vị đăng đắng và giòn. Nấm tràm mọc lúc trời mưa giông nhiều còn nấm mối mọc vào mùa đông lạnh se sắt. Nấm mối thân mảnh khảnh hơn, vị không đắng mà dai và ngọt tự nhiên. Mỗi cây nấm mối như rút hết khí lạnh mà vươn ra.

 

Nấm mối ăn rất ngon miệng nhưng lại không hiền, không tốt lắm cho những người đang bị cảm sốt. Người quê rất ít khi lấy nấm mối nấu cháo mà chỉ nấu cháo với nấm tràm. Nấm tràm có dược tính mát dịu, dễ ngủ cho cơ thể. Bởi vậy người Huế có câu dành cho nấm tràm: "Một chén nấm hơn thang thuốc bổ, ăn vô mát dạ ngủ ngon”.Tuy vậy, giá bán nấm mối vẫn cao hơn từ ba đến bốn lần so với nấm tràm.

Không như những tên gọi cao sang khác như nấm bào ngư, nấm đông cô…, xuất phát tên gọi của nấm mối rất đơn giản. Mẹ tôi bảo, người xưa gọi là nấm mối vì cạnh bụi tre, bụi hóp, dưới những hàng rào chè tàu, nơi nào có ổ mối nhiều thì nấm mọc.

 

Sách cùng chủ đề

LÊN GIƯỜNG TRƯỚC LY HÔN
15,000 vnđ

Trẻ Em Đường Phố
30,000 vnđ

Khoa học căm thù
Miễn phí

Tự thú của một tín đồ shopping
30,000 vnđ

“MẸ KHÔNG THỂ ÉP CON” NHƯNG THUYẾT PHỤC THÌ ĐƯỢC
20,000 vnđ

Là phụ nữ tôi có quyền
20,000 vnđ

Nghịch lý của sự lựa chọn: tại sao nhiều hơn lại ít hơn
20,000 vnđ

Làm thế nào để ngủ ít và làm việc nhiều hơn
20,000 vnđ

Những bí ẩn của cuộc đời
30,000 vnđ

Nói sao cho trẻ nghe lời
15,000 vnđ

Xem thêm

Thông tin Ebook

Giới thiệu

Bình luận

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi

Top