Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Thắng - 098 988 1800

50 điều trường học không dạy bạn

Tác giả : ALPHA BOOKS (biên soạn)

Giá bán : 30,000 vnđ
Giá giảm : 0%
Còn lại : 30,000 vnđ

Nhà cung cấp: Công ty Cổ phần Sách Online

Chia sẻ

LỜI GIỚI THIỆU

Đứa trẻ nào cũng được dạy ở trường rằng, một đứa trẻ ngoan phải biết yêu thương mọi người; kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ và thầy cô giáo; hòa nhã, thân ái với bạn bè, v.v… Một học sinh giỏi phải biết giải các bài toán khó, biết làm những bài văn hay, phải thuộc bài, v.v… Nhưng không có trường lớp nào nói với chúng là “Các em không hoàn hảo nhưng cũng không cần phải tỏ ra là người hoàn hảo”; chẳng có bài học nào rèn luyện cho chúng bản lĩnh để đối mặt với những bất công trong cuộc sống; cũng không có trang sách nào dạy chúng biết rằng “một lần bị bẽ mặt, các em sẽ trưởng thành hơn”… Vậy các em phải học những điều đó từ đâu?

Câu trả lời đã được Charles J. Sykes − chủ nhân nổi tiếng của chương trình Talk Show trên Đài phát thanh Milwaukee (Mỹ), một nhà báo, giảng viên đại học – đúc rút lại trong 50 điều trường học không dạy bạn (50 Rules Kids Won`t Learn in School). Từ những trải nghiệm cá nhân, thấu hiểu những bỡ ngỡ, nhầm tưởng của con trẻ khi bước chân vào thế giới thực – nơi không phải lúc nào cũng có vòng tay chở che của bố mẹ, kết hợp với những lời khuyên bổ ích của người thân và đồng nghiệp, Charles J. Sykes đã phát triển từ 10 điều nhỏ nhặt đầu tiên lên thành 12, 14 và cuối cùng là 50 điều trong cuốn sách. 

Đã có nhiều trang thư điện tử, website và nhiều tờ báo giới thiệu về cuốn sách này. Không ít chính trị gia và người nổi tiếng đã tìm đọc “bộ sưu tập” 50 nguyên tắc này. Thành công trong nhà trường, trở thành một học sinh, sinh viên giỏi không đồng nghĩa với thành công trong cuộc sống. Ngay cả Bill Gates − người đã bỏ dở chương trình đại học tại Harvard – cũng từng coi nhiều điều trong số đó là lời khuyên cho chính mình. 50 điều nói trong cuốn sách không chỉ viết cho bọn trẻ, mà còn dành cho các bậc phụ huynh và cả những người thầy. Ngay cả những người đã tốt nghiệp đại học, đã đi làm cũng thấy học hỏi được nhiều từ những lời khuyên này. 

Hiện nay, các chương trình giáo dục ở Việt Nam vẫn mang nặng tính lý thuyết, khiến không ít học sinh, sinh viên sau khi ra trường cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng trước thực tế của cuộc sống. Nhận thức được sự cần thiết phải trang bị cho giới trẻ những kiến thức có tính thực tiễn hơn, Alpha Books đã mua bản quyền và tiến hành biên soạn cuốn sách này với sự cộng tác của Nhà báo Tô Lan Phương (báo Công Lý). Với giọng văn hài hước, hóm hỉnh của tác giả, được lồng ghép thêm các ví dụ gần gũi từ thực tế cuộc sống của giới trẻ trong nước, chúng tôi tin rằng cuốn sách nhỏ này sẽ là một món quà tinh thần rất hữu ích cho những bạn trẻ còn đang cắp sách tới trường, và cả những người đã trưởng thành.

Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn cuốn sách 50 điều trường học không dạy bạn. Hãy đọc để biết bạn đã KHÔNG ĐƯỢC HỌC những gì trong nhà trường. Hãy đọc để trưởng thành hơn và thành công hơn.

Tháng 1 năm 2009

CÔNG TY SÁCH ALPHA 

MỤC LỤC

Điều 1

Hãy cảm ơn sự “giám sát” của bố mẹ.

Bạn đã tốt nghiệp phổ thông trung học. Bạn bắt đầu hát câu “đã qua đi rồi tuổi thơ” (Trong bài hát Xa rồi tuổi thơ – Ngọc Lễ) với cảm giác kiêu hãnh pha chút ngậm ngùi của kẻ “trưởng thành”. Bạn tin là mình đã lớn và hoàn toàn có khả năng kiểm soát cuộc sống cũng như tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Vậy mà dường như bố mẹ bạn không chịu nhìn ra điều đó. Họ vẫn giữ thói quen như thời bạn lên một lên hai, họ rầy la bạn vào bất cứ lúc nào họ muốn. Họ vẫn kiểm soát việc bạn làm gì, đi đâu, với ai, bao giờ về và mặc gì.

Nếu cha mẹ bạn làm phiền bạn bằng những câu hỏi đó, đừng càu nhàu, hãy trả lời họ. Điều đáng sợ nhất trong cuộc sống chính là nhận được sự thờ ơ của những người ruột thịt. Bạn chỉ nên buồn khi bố mẹ bạn không thèm quan tâm xem bạn đang làm gì, nghĩ gì. Những thanh niên bị bắt vì đua xe vào một hay hai giờ sáng, tụ tập hút chích thường thú nhận rằng họ làm thế để khỏa lấp nỗi cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Nếu bố mẹ không hỏi han bạn, bạn sẽ cảm thấy như mình bị bỏ rơi và buồn bã với ý nghĩ  họ không còn yêu thương bạn nữa. 

Đôi khi, bạn nóng nảy, bực tức vì sự tra xét kỹ càng đó. Bạn cho rằng mình không còn là một đứa trẻ để cha mẹ “kèm cặp” như thế. Vậy, bạn hãy học cách chứng tỏ sự trưởng thành của mình đi! Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, tìm các cơ hội để có học bổng hay tìm một công việc thích hợp, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Điều đó ý nghĩa hơn nhiều so với việc bạn chỉ biết khẳng định “con đã lớn rồi” mà không làm gì cả.

Hãy ra khỏi nhà và kiếm đủ tiền mua cho bố mẹ bạn một ngôi nhà mới!

Điều 2

Điều 2

Đừng  thờ ơ với những gì bạn có thể làm cho người khác

Thực tế, bị đẩy vào tình huống khó xử không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn, và chắc chắn nó không tệ hơn những điều mà bạn có thể làm do bị cám dỗ, hoặc không làm vì gia đình, bạn bè và những người quen của bạn để tránh bị khó xử. Bạn tỏ thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm khi không đến thăm bà ốm đang nằm viện, không sửa xe giúp bạn gái hay phớt lờ người quen khi thấy họ gặp tai nạn trên đường… Sự thờ ơ này còn đáng xấu hổ hơn bất cứ tình huống khó xử nào mà bạn có thể tránh được.

Đôi khi, bạn cố tỏ ra thờ ơ với mọi người vì cho rằng, nếu bạn cư xử nhã nhặn, sẵn sàng giúp đỡ người khác, đám bạn bè “tân tiến” sẽ bảo “con bé đó hay bày trò phúc đức quá”. Nhìn thấy một người ngã xe, bạn cũng muốn đứng lại đỡ người ta dậy, nhưng không hiểu sao bạn lại cảm thấy ngượng ngập. Hoặc giả là bạn bình thản bỏ đi với ý nghĩ không có bạn thì cũng sẽ có một ai đó làm điều này. Tại sao “một ai đó” lại không phải là bạn nhỉ? Bạn đã tuyên bố với bố mẹ là mình lớn rồi, vậy đây chính là lúc để bạn chứng tỏ sức mạnh và sự tận tâm của người trưởng thành.

Bạn giận dỗi bố mẹ và bỏ nhà đi, nhưng nghe tin bố ốm nặng, bạn không biết phải hành động ra sao. Có nên về thăm bố không? Nếu về nhà tức là bạn đã chịu “thua” bố khi làm hòa trước. Lòng hiếu thắng của bạn có thể sẽ giết chết tình cảm đẹp đẽ giữa hai bố con. Hãy thử tưởng tượng đến cảnh bạn đang bị ốm. Khi đó bạn muốn gì? Tất nhiên, bạn sẽ rất muốn được nhìn thấy ánh mắt yêu thương, lo lắng của người thân. Bạn muốn được hỏi han, chăm sóc và không còn thời gian cho những tự ái vặt vãnh nữa. Vậy thì bố của bạn cũng đang có cảm giác như vậy. Bạn có thể làm được rất nhiều điều cho bố nếu bạn có thể dẹp bỏ lòng tự trọng để trở về. Chắc chắn bạn không cần phải giải thích nhiều, bố bạn cũng sẽ tự hiểu là bạn đã lớn, bạn đủ sức gánh vác những phần việc của mình và của cả người khác.

Bất kể mọi người nói gì, đừng thờ ơ trước những người đang cần đến sức vóc, trí tuệ và tình cảm của bạn.

Điều 3

Khói thuốc không làm nên một người trưởng thành. 

Một đứa trẻ 11 tuổi tập tọe hút thuốc chỉ vì muốn mọi người nhìn mình như một người đã 20 tuổi. Một người 20 tuổi thì lại muốn biết được cách vẩy tàn thuốc điệu nghệ như các minh tinh màn bạc. Nhiều cô gái nghĩ việc hút thuốc khiến mình trở nên hấp dẫn và cá tính. Liệu bạn có là một trong những người đang cầm điếu thuốc trên tay rồi nghĩ về chuyện tập làm người lớn và cố chứng tỏ mình là người cá tính hay không?

Điều tôi muốn đề cập ở đây không phải là vấn đề hút thuốc có hại như thế nào. Chắc chắn rằng vấn đề này đã được giới truyền thông liên tục cảnh báo. Tôi chỉ muốn cùng bạn tìm hiểu động cơ của việc cầm điếu thuốc trên tay. 

Bạn có thể hút thuốc nếu không sợ bị sạm da, vàng răng, hôi miệng, tốn tiền hoặc viêm đường hô hấp, ung thư phổi. Bạn có thể hút thuốc nếu điều đó giúp bạn tập trung vào công việc hơn và không bị tăng cân. Chỉ có điều, đừng vì muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành hay cá tính hơn người khác mà phải khổ sở hít khói thuốc. Tôi đã từng nhìn thấy rất nhiều nam thanh nữ tú tụm năm tụm ba để tập cách vẩy tàn thuốc lá, nhả thuốc hình chữ O. Hình ảnh ấy khiến tôi nghĩ: “Thật buồn cười, lũ trẻ đang học làm người lớn đây”. 

Khi đi xin việc, cán bộ nhân sự yêu cầu bạn phải đảm bảo về độ tuổi lao động, sức khỏe, trình độ học vấn, chứ không ai quan tâm đến việc bạn hút thuốc một cách cá tính cả. Và hãy nhớ, nếu không đủ dũng khí từ bỏ khói thuốc thì bạn nên tìm một vị trí thích hợp để hút thuốc. Tránh xa nơi công cộng, bệnh nhân, những bà bầu, em bé và các văn phòng đang bật điều hòa… Đừng khiến người khác khốn khổ vì thú vui của cá nhân bạn.

Không có thành công đáng giá nào từ việc bắt chước những thói hư tật xấu của người khác. Vì thế, hút thuốc lá hay xăm mình cũng không làm bạn đẹp hơn khi bạn mới 15 tuổi. 

Điều 4

Gầy hay béo chỉ là chuyện 

thứ yếu. Quan trọng là bạn như thế nào

Ở một góc độ hẹp, ngành công nghiệp thời trang phải chịu trách nhiệm một phần trong việc cổ xúy hình ảnh “siêu gầy”. Cuối thập niên 1990, hãng đồng hồ Accurist Watches tung ra chiến dịch quảng cáo với hình ảnh một người mẫu ốm mảnh mai đến mức người ta có thể thấy “ba cái xương sườn” dưới l

Sách cùng chủ đề

Ai rồi cũng khác
Miễn phí

NHỮNG QUY TẮC TRONG QUẢN LÝ
30,000 vnđ

Vượt Biển Lớn
40,000 vnđ

6 chiếc mũ tư duy
Miễn phí

NƠI NÀO CÓ Ý CHÍ, NƠI ĐÓ CÓ CON ĐƯỜNG
Miễn phí

PQ - CHỈ SỐ ĐAM MÊ
30,000 vnđ

Sống cho điều ý nghĩa hơn
30,000 vnđ

Thay đổi cuộc sống của bạn trong 7 ngày
30,000 vnđ

THẬT ĐƠN GIẢN - PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG
20,000 vnđ

Tư Duy Tích Cực - Bạn Chính Là Những Gì Bạn Nghĩ!
20,000 vnđ

Xem thêm

Thông tin Ebook

Giới thiệu

NXB Lao Động Xã hội

Bình luận

Đăng ký nhận thông tin ưu đãi

Top